นักสืบแห่งประเทศไทย

สืบคดีโหดฆ่าโบกปูนฝังดิน 2 ศพ

คดีอาญา, ตามหมายจับ,

ในด้านงานสืบสวนสอบสวนสามารถแบ่งการสืบค้นคดีได้หลากหลายรูปแบบและหนึ่งในนั้นก็คือการสืบสวนด้วยการวิเคราะห์ดินซึ่งเป็นวิทยาการด้านนิติวิทยาศาสตร์ จะมีความโดดเด่นและหาตัวคนร้ายหรือช่วยในการคลี่คลายคดีที่เกี่ยวกับเรื่องดินได้อย่างรวดเร็ว เช่น คดีฆ่าโบกปูนฝังดิน เป็นต้น ขอยกตัวอย่างกรณีศึกษาเกี่ยวกับการสืบคดีโหดฆ่าโบกปูนฝังดิน 2 ศพที่ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ในการสืบสวนสอบสวนก็จะมีการวิเคราะห์เกี่ยวกับดินด้วย

เบื้องต้นสำหรับการสืบคดีโหดฆ่าโบกปูนฝังดิน 2 ศพแล้วพบว่าผู้ตายเป็นชาวเวียดนาม 1 รายและชาวไนจีเรียน 1 ราย อย่างไรก็ตามเมื่อทางเจ้าหน้าที่ได้ทราบว่าผู้ตายคือใครก็ได้ทำการสืบหาข้อมูลและแรงจูงใจในการฆ่าอย่างโหดเหี้ยมของเหยื่อทั้ง 2 รายนี้ และเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 29 ก.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.โชคชัยได้ประสานขอนำเอาซิลิโคลนมาทำการตรวจสอบเนื่องจากพบว่าซิลิโคลนมีชิพหมายเลขเฉพาะตัว จึงอาจจะนำไปสู่การระบุตัวบุคคลและสามารถคลี่คลายคดีได้ ซึ่งหลังจากนี้จะทำการประสานไปยังศูนย์บริการเสริมความงามต่าง ๆ เพื่อเสาะหาตัวบุคคลต่อไป

การพิสูจน์หลักฐานด้วยดินจะมีประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนคดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากหากสามารถจับตัวคนร้ายได้ในระยะเวลาที่ไม่นานหลังจากการก่อเหตุจะสามารถนำดินที่ติดตามรองเท้าหรือบริเวณร่างกายไปวิเคราะห์ร่วมกับดิน ณ จุดเกิดเหตุ จะทำให้สามารถรวบรวมหลักฐานและมัดตัวคนร้ายได้สำเร็จ ส่วนการสืบคดีโหดฆ่าโบกปูนฝังดิน 2 ศพ เป็นคดีที่ยากต่อการนำมาซึ่งการจับกุมคนร้าย แม้จะรู้อยู่แล้วว่าคือใครแต่ก็ไม่สามารถหาหลักฐานรัดกุมตัวคนร้ายได้ เนื่องจากอาจจะมีการพลางคดีและเนื่องจากคดีมีความยาวนานมาแล้วจึงยากต่อการสืบหาหลักฐานเพิ่มเติมนั่นเอง อย่างไรก็ตามคาดว่าจากกรณีคดีดังกล่าวจะช่วยในเรื่องการต่อยอดของคดีอื่น ๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

บทความโดย : ทีมงาน คอนเทนต์ ครีเอเตอร์
หานักสืบ
ค้นหา นักสืบ

คดีอาญา, ตามหมายจับ,