นักสืบแห่งประเทศไทย

นักสืบสามารถตรวจหา DNA ได้หรือไม่ และสามารถตรวจสอบได้อย่างไรบ้าง?

ตรวจพิสูจน์DNA, นักสืบตรวจหาDNA, สืบหาบุคคลด้วยDNA, ระบุตัวตยด้วยDNA, ตรวจสอบความสัมพันธ์,
นักสืบตรวจหาDNA

สำหรับการทดสอบ DNA เรียกได้ว่าเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์นิยมใช้ในการตรวจสอบบุคคลและยืนยันตัวตนบุคคล สามารถทำได้กับบุคคลที่ยังมีชีวิตและเสียชีวิตแล้วแต่ยังไม่นานมากนั่นเอง คดีที่นิยมใช้ในการตรวจ DNA เช่น คดีข่มขืน คดีฆ่าหั่นศพ คดีเครือญาติพิสูจน์ว่าเป็นบุตรหลานในสายเลือดหรือไม่ ในกรณีที่มีการแบ่งมรดก เป็นต้น อย่างไรก็ตามในด้านการตามสืบของนักสืบเอกชนแล้วนั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องหาหลักฐานเพื่อมาตรวจสอบ DNA หากนักสืบมีความรู้ด้านนิติวิทยาศาสตร์ด้วยก็จะถือว่าดีเป็นอย่างยิ่งต่อการพิสูจน์หลักฐาน DNA

บริการที่เกี่ยวข้อง : ตรวจพิสูจน์ DNA

ตรวจพิสูจน์DNA, นักสืบตรวจหาDNA, สืบหาบุคคลด้วยDNA, ระบุตัวตยด้วยDNA, ตรวจสอบความสัมพันธ์,
สืบหาบุคคลด้วยDNA

DNA นั้นมีความพิเศษมาก เนื่องจากไม่จำเป็นว่าจะบอกสายเลือดของครอบครัวเท่านั้นเพราะสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพได้ด้วยเช่นเดียวกัน การตรวจ DNA กับสถานพิสูจน์หลักฐานจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้างมาดูกันเลย

  • บัตรประชาชนของญาติที่มาติดต่อ
  • หากเสียชีวิตหรือสูญหายจะต้องใช้ภาพของผู้สูญหายหรือผู้เสียชีวิต
  • หากเป็นบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องใช้บัตรประชาชน สูติบัตร พาสปอร์ต

ในส่วนของหน้าที่นักสืบที่ทำการหาหลักฐานอันจะบ่งชี้ได้ถึง DNA นั้นจะต้องทำการเก็บสารพันธุกรรมที่อยู่ในส่วนองค์ประกอบย่อยของเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น เม็ดเลือดขาว ตัวอสุจิ กระดูก กล้ามเนื้อ เยื่อบุกระพุ้งแก้ม เป็นต้น โดยหลักฐานดังกล่าวจะเป็นเสมือนกุญแจสำคัญในการระบุและยืนยันตัวบุคคลได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามการหาหลักฐานชิ้นสำคัญเพื่อนำมาตรวจ DNA นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายสำหรับคดีฆาตกรรมที่ต้องตามหาตัวคนร้าย เพราะหากไม่ทิ้งแม้แต่ลายนิ้วมือ หรือ หลักฐานอื่น ๆ ก็จะเป็นอุปสรรคต่อนักสืบนั่นเอง

ตรวจพิสูจน์DNA, นักสืบตรวจหาDNA, สืบหาบุคคลด้วยDNA, ระบุตัวตยด้วยDNA, ตรวจสอบความสัมพันธ์,
ระบุตัวตนด้วยDNA

ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบ DNA จากบุคคลที่เสียชีวิตแล้วนั้นนอกจากจะยังทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้ตายได้ยังทำให้สามารถตามตัวญาติเพื่อมารับทราบเผื่อจะเป็นบุตรหลาน หรือคนในครอบครัวใครจะได้ทราบว่าเสียชีวิตแล้วและสามารถนำไปสืบหาถึงสาเหตุการตายได้ โดยนักสืบต้องทำหน้าที่ต่อไปหากได้ถูกว่าจ้างให้รับเรื่องนั่นเอง

ปรึกษานักสืบ สอบถามราคาเพิ่มเติม

สำหรับท่านที่ต้องการจะปรึกษา สอบถามราคา หรือใช้บริการ หรือต้องการจ้างนักสืบแจ๊คและทีมงานให้ช่วยสืบหาข้อมูล หาหลักฐานต่างๆสามารถติดต่อหานักสืบแจ๊คได้ตลอดเวลาครับ บริษัทเรามีนักสืบเอกชนระดับแนวหน้าของประเทศไทยที่สามารถหาข้อมูล พยานหลักฐาน ให้ท่านได้อย่างมืออาชีพและเชี่ยวชาญครับ.

อ่านเพิ่มเติม

บทความโดย : ทีมงาน คอนเทนต์ ครีเอเตอร์
บริษัทนักสืบชู้สาว
บริษัทนักสืบเอกชน

ตรวจพิสูจน์DNA, นักสืบตรวจหาDNA, สืบหาบุคคลด้วยDNA, ระบุตัวตยด้วยDNA, ตรวจสอบความสัมพันธ์, ระบุตัวตนด้วยDNA,