นักสืบแห่งประเทศไทย

สืบคดีพรากผู้เยาว์สามารถทำได้ไหม?

นักสืบ, นักสืบเอกชน, จ้างนักสืบ, สืบคดีพรากผู้เยาว์, ตามหาเด็กหาย,
สืบหาเด็กหาย

คดีพรากผู้เยาว์ ถือเป็นคดีที่มีมากเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย อะไรคือสาเหตุที่คดีนี้ยังมีมากมายในสังคม ความปลอดภัยในชีวิตของเด็กจะเป็นอย่างไร? หรือเป็นเพียงเพราะกฎหมายที่ยังไม่แข็งแรงและมีช่องโหว่ให้กับกลุ่มคนเหล่านี้? บ้างก็อ้างว่าเหยื่อเป็นผู้ที่มาหาเอง บ้างก็อ้างว่าเหยื่อเป็นผู้ยินยอม แต่อย่างไรก็ตามกฎหมายหากว่าด้วยละเมิดหรือมีความผิดเกี่ยวกับการพรากผู้เยาว์แม้ว่าเหยื่อจะยินยอมแต่ยังเป็นผู้ที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี ก็ถือว่ามีความผิด หากไม่สามารถทราบได้ว่าใครเป็นผู้กระทำเพื่อที่จะนำมาดำเนินคดีพรากผู้เยาว์ จะสามารถสืบคดีพรากผู้เยาว์ได้หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

นักสืบ, นักสืบเอกชน, จ้างนักสืบ, สืบคดีพรากผู้เยาว์, ตามหาเด็กหาย,

จากหลายเหตุการณ์ที่เหยื่อปล่อยให้ผู้ต้องคดีต้องลอยนวลกับคดีพรากผู้เยาว์เนื่องจากมีหลักฐานไม่เพียงพอ และไม่มีพยานที่จะให้ข้อมูลได้ว่าเกิดเหตุการณ์สำหรับการพรากผู้เยาว์จริง หากจะสืบคดีพรากผู้เยาว์หากปล่อยในระยะเวลาที่ยาวนานต้องอาจจะมีผลต่อรูปคดีได้ ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถสืบได้เพราะเจ้าหน้าที่มีกระบวนการในการสืบหาหลักฐานและข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ความเป็นธรรมกับเหยื่อ โดยในการดำเนินคดีพรากผู้เยาว์สามารถดำเนินคดีกันได้ภายใน 15 ปีนับแต่วันกระทำผิด แต่หากยังไม่สามารถจับผู้กระทำความผิดได้และต้องการตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติม สามารถการตรวจร่างกายบาดแผลจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก และช่องปาก การตรวจหาร่องรอยของสารคัดหลั่งต่างๆบนร่างกายส่วนอื่น การตรวจประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตามพรากผู้เยาว์ เป็นคดีที่ยอมความได้ เป็นความผิดต่อส่วนตัว ถ้าเจ้าทุกข์ไม่ได้ทำการร้องทุกข์ ภายในระยะเวลา 3 เดือน นับแต่วันที่รู้ถึงการกระทำความผิด คดีเป็นอันหมดอายุความ

ผู้กระทำความผิดต้องมีความผิดตามกฎหมาย

นักสืบ, นักสืบเอกชน, จ้างนักสืบ, สืบคดีพรากผู้เยาว์, ตามหาเด็กหาย,

สำหับการสืบคดีพรากผู้เยาว์ หากหลังการสืบสวนและหาหลักฐานจนนำมาสู่การจับกุมผู้ต้องหา จากนั้นก็จะถูกดำเนินการตามมาตรา 319  ผู้ใดพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สี่หมื่นบาทถึงสองแสนบาท

ปรึกษานักสืบ จ้างนักสืบ สอบถาม ราคา นักสืบ เพิ่มเติมได้ที่

สำหรับท่านที่ต้องการจะปรึกษา สอบถามราคา หรือใช้บริการ หรือต้องการจ้างนักสืบแจ๊คและทีมงานให้ช่วยสืบหาข้อมูล หาหลักฐานต่างๆสามารถติดต่อหานักสืบแจ๊คได้ตลอดเวลาครับ บริษัทเรามีนักสืบเอกชนระดับแนวหน้าของประเทศไทยที่สามารถหาข้อมูล พยานหลักฐานต่าง ๆ ให้ท่านได้อย่างมืออาชีพและเชี่ยวชาญครับ.

อ่านเพิ่มเติม

บทความโดย : ทีมงาน คอนเทนต์ ครีเอเตอร์
หานักสืบ
ค้นหา นักสืบ

นักสืบ, นักสืบเอกชน, จ้างนักสืบ, สืบคดีพรากผู้เยาว์, ตามหาเด็กหาย,